Kinh nguyệt tuổi dậy thì và những thông tin bạn nên biết

Một trong những vấn đề mà các cô bé tuổi dậy thì quan tâm đó là vấn đề kinh nguyệt cụ thể là kinh nguyệt không đều. Theo Dova Pharma, các bậc phụ huynh nhất là người mẹ hãy luôn quan tâm đến con và cung cấp cho con những kiến thức cần thiết về vấn đề kinh nguyệt tuổi dậy thì.

Kinh nguyệt tuổi dậy thì là gì?

Kinh nguyệt là hiện tượng báo hiệu cơ thể bé gái đã bắt đầu bước vào giai đoạn trưởng thành, báo hiệu bộ máy sinh sản bắt đầu bước vào hoạt động. Kinh nguyệt là hiện tượng xảy ra hàng tháng, hầu hết các bạn gái đều cảm thấy khó chịu và phiền phức trước sự xuất hiện của “người bạn mới” này.

Bước vào độ tuổi dậy thì, bộ máy sinh sản nữ hoạt động, trứng bắt đầu rụng. Khi rụng trứng, tử cung chuẩn bị một lớp niêm mạc dày để chuẩn bị đón trứng thụ tinh vào làm ổ. Khi trứng không được thụ tinh các lớp niêm mạc dần bị bong ra và được đẩy ra ngoài một cách tự nhiên dưới dạng máu. Đó chính là kinh nguyệt.

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt lặp lại mỗi tháng. Một chu kỳ kéo dài khoảng 21 đến 35 ngày, số ngày bị hành kinh khoảng 3 đến 7 ngày tùy thuộc và cơ địa của từng người. Chu kỳ kinh nguyệt của chị em khá đều và theo quy luật nhất định. Tuy nhiên, trong độ tuổi dậy thì do nhiều yếu tố tác động, hoặc bị thiếu hụt nội tiết tố ở tuổi dậy thì mà xảy ra hiện tượng kinh nguyệt không đều.

Kinh nguyệt tuổi dậy thì là gì

Biểu hiện kinh nguyệt tuổi dậy thì

Trong độ tuổi dậy thì, bạn gái có thể có một số triệu chứng kinh nguyệt không đều như sau:

- Chu kỳ dài ngắn khác nhau, có tháng dài ngày hơn và có tháng ít ngày hơn, bạn gái khó nhận định được chu kỳ tiếp theo bắt đầu ngày bao nhiêu.

- Số bị hành kinh thất thường, có thể 3 ngày, cũng có khi 4, 5 hoặc 6 ngày

- Lượng máu kinh nhiều ít thất thường, điều này có thể căn cứ vào tần suất thay băng vệ sinh

- Bạn gái thấy đau bụng kinh, mệt mỏi, khó chịu, căng thẳng trong những ngày ấy.

Xem thêm: Nguyên nhân kinh nguyệt ra nhiều do đâu?

Khi có hiện tượng trên bạn gái không cần quá lo lắng bởi đây chỉ là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt thông thường ở tuổi dậy thì. Tuy nhiên, khi có biểu hiện sau: chu kỳ kéo dài trên 35 ngày và ngắn hơn 21 ngày, số ngày hành kinh ít hơn 3 ngày và nhiều hơn 7 ngày, lượng máu trong mỗi chu kỳ quá nhiều hoặc quá ít, máu kinh có màu lạ, bị vón cục. Trong thời gian hành kinh bị đau bụng dữ dội, đau bụng từng cơn, mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt…thì không được chủ quan mà cần thăm khám ngay bởi nguyên nhân kinh nguyệt không đều lúc này có thể là do các căn bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Biểu hiện kinh nguyệt tuổi dậy thì

Lưu ý về chu kỳ kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Để hạn chế tình trạng kinh nguyệt không đều ở bạn gái tuổi dậy thì, phụ huynh nên nhắc nhở bé cần thực hiện một số lưu ý sau:

- Vệ sinh cơ thể và vùng kín sạch sẽ, đúng cách hàng ngày. Tuyệt đối không nên sử dụng nhiều dung dịch vệ sinh, thụt rửa sâu trong vùng kín…

- Sử dụng băng vệ sinh, đồ lót có độ thấm hút tốt, thường xuyên thay băng vệ sinh và đồ lót…

- Ăn uống đủ chất với chế độ dinh dưỡng phù hợp, tuyệt đối không thực hiện giảm cân hay tăng cân quá nhanh.

- Tập thể dục thể thao điều độ, không tập quá sức.

- Tránh tình trạng lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi kéo dài.

- Khám phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt.

Trên đây là một số kiến thức về kinh nguyệt tuổi dậy thì và hiện tượng kinh nguyệt không đều, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách.

Tiến sĩ Bác Sĩ Lê Nhân Tuấn

Tác giả: Lê Huyền

Chuyên viên tư vấn Sức Khỏe và Sắc Đẹp

Leave a comment